Về Trang Chủ / Mẹo Hay Mùa Thi / Ôn thi thế nào để thoát liệt tốt nghiệp, đạt 8 điểm đại học môn Hóa?

Ôn thi thế nào để thoát liệt tốt nghiệp, đạt 8 điểm đại học môn Hóa?

Đối với mục tiêu thi tốt nghiệp hay đạt điểm 8 trở lên môn Hóa để xét tuyển vào các trường đại học, các sĩ tử đều cần phải có lộ trình học và ôn tập cụ thể, rõ ràng.

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa các sĩ tử 2000 sẽ bước vào kì thi cuối cùng và quan trọng nhất của đời học sinh – kì thi THPT quốc gia 2018. Đây là khoảng thời gian “nước rút” đặc biệt quan trọng và có tính chất quyết định nhiều đến kết quả đạt được trong kì thi. Do đó, các thí sinh nên sử dụng khoảng thời gian này hiệu quả, chuẩn bị tâm thế, kiến thức vững để vượt vũ môn thành công.

Đề thi THPT quốc gia năm 2018 các môn phần nhiều sẽ gây khó khăn cho thí sinh hơn năm trước bởi năm 2017 đề được đánh giá dễ, nội dung kiến thức ít hơn, chỉ thi trong chương trình lớp 12. Năm nay, đề sẽ bao gồm 20%-30% chương trình lớp 11 buộc thí sinh phải học và ôn nhiều hơn.

Thời gian này nhiều thí sinh sẽ cảm thấy ngộp và đuối vì mức điểm hiện tại còn cách khá xa mục tiêu để đỗ nguyện vọng 1. Giai đoạn này điểm của các em đều thấp là vì chưa lặp lại đủ số lần kiến thức cần nhớ dẫn đến việc não bộ quên phần lớn các kiến thức đã học trước đó.

Nó giống như việc nếu chúng ta đi xa nhà một thời gian, ta sẽ không nhớ một số đồ đạc của mình để ở đâu và khi trở về ta có thể quên nó. Nhưng các em không nên quá lo lắng vì đây là cơ chế của não bộ và hoàn toàn có cách khắc phục.

Xác định chính xác vị trí điểm số hiện tại của bản thân

Để xác định và đưa ra lộ trình học phù hợp với bản thân, các sĩ tử cần phải biết rõ được tình hình hiện tại của mình ra sao. Phải tự đặt ra câu hỏi: Mình đang đứng ở đâu?

Cách xác định vị trí điểm số hiện tại đơn giản và chính xác nhất là làm thử đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tốt nhất là lấy đề thi tham khảo của năm 2018. Sau đó so sánh với đáp án để biết được mức điểm của mình. Ngoài ra, các em cũng có thể làm đề thi chính thức năm 2017.

Các em không nên quá coi trọng điểm số đạt được trên lớp bởi thường cao hơn đề thi thử lần 1 từ 1-3 điểm. Chấp nhận sự thật về vị trí hiện tại của bản thân là điều đầu tiên thí sinh nên làm. Sau đó hãy chuyển sang bước tiếp theo là xác định rõ mục tiêu của bản thân trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Xác định rõ mục tiêu: Chống liệt tốt nghiệp hay xét tuyển đại học?

Nếu mục tiêu đơn giản chỉ là thi tốt nghiệp, điểm của các em phải đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp, nghĩa là điểm môn Hóa trong bài thi tổ hợp phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

Yêu cầu cơ bản để đạt từ 5-6 điểm: Sĩ tử phải có kiến thức gốc của môn Hóa, trong đó quan trọng nhất là nắm chắc phần lí thuyết. Để lấy nhanh kiến thức gốc môn Hóa các em có thể tham gia các khóa học và sách tham khảo lấy gốc môn Hóa của các trung tâm luyện thi uy tín.

Cách ôn tập môn Hóa để xét tốt nghiệp: Học lần lượt từng bài một, không bỏ qua bài nào cả. Ở những bài đầu em cần học đi học lại, làm đi làm lại nhiều lần cho quen công thức, tính toán các phép tính đơn giản nhanh khoảng 5-10s. Việc lặp đi lặp lại từ 10-20 lần các bài tập trong đó để tạo thói quen, đặc biệt là các phản ứng cơ bản và các phép tính cơ bản của Hóa học.

Thời gian học: Dành 2-3h/ngày học nghiêm túc thì sẽ mất khoảng 2-3 tuần là em dễ dàng đạt được từ 5-6 điểm Hóa.

Nếu mục tiêu là 8 điểm để cạnh tranh với các thí sinh khác khi xét tuyển vào các trường đại học, thì sĩ tử cần phải nắm chắc 80% các dạng đề thi các năm đã ra. Lý do là đề thi các năm có sự lặp lại đến 80% các dạng bài tập của các năm trước. Sách giáo khoa vẫn chưa thay đổi nên kiến thức môn Hóa cũng chỉ có các phản ứng như vậy.

Yêu cầu về kiến thức để đạt được điểm 8: Thí sinh cũng không cần học quá nhiều dạng khó vì mất công để làm quen, ghi nhớ, không phù hợp trong thời gian chỉ hơn 20 ngày. Thay vào đó, các em nên tập trung học lý thuyết và các dạng bài phổ biến.

Phần lớn các bạn đều sai và bị mất điểm ở những câu đơn giản hỏi về lý thuyết nên các em hãy nắm chắc về lý thuyết để không mất điểm vô cớ. Nắm chắc cách giải những dạng bài toán đơn giản và cách loại các đáp án nhiễu, giải nhanh các bài toán là tự tin với điểm 8 môn Hóa.

Cách học và ôn thi: Các em có thể tải toàn bộ đề các năm từ 2007-2017 xuống và phân loại ra các dạng để học cho dễ.

Về lý thuyết: Nên học qua audio và sơ đồ tư duy mindmap để nghe thuộc thụ động nhưng vẫn nhớ lâu.

Điều quan trọng nhất là các em phải lặp đi lặp lại nhiều lần việc học các dạng bài để nhớ được lâu và nhớ sâu. Học sâu một chuyên đề, xem lại chỗ nào chưa hiểu cho tới khi hiểu, không hiểu thì hỏi giáo viên.

Ghi chép lại những gì học vào vở nghiêm túc như trên lớp. Khi đã hiểu rồi thì lặp lại nó, xem lại vở ghi chép. Khi học chú ý là tắt tất cả các thứ khác không liên quan mà gây nhiễu như facebook, điện thoại.

Cách luyện đề hiệu quả:

1. Tự làm đề theo thời gian thực – tự chấm điểm

2. Tự xem lại mình sai ở đâu, ghi lại những câu hỏi hay, lạ.

3. Xem các video chữa bài, tập trung nhiều vào những câu hỏi khó, chưa làm được. Ghi lại những lưu ý quan trọng, đặc biệt là bẫy.

4. Lặp lại đến khi đạt tốc độ trung bình 30s/câu. Tức là khoảng 25 phút/đề. Trung bình lặp 15-20 lần/đề là đạt, nếu chưa đạt thì tiếp tục miễn là phải đạt được tốc độ đó.

Đối với những câu dễ thì khoảng 5-10s để đưa ra đáp án, các câu trung bình (khoảng 20-30 giây) cần bấm máy nhanh. Với bài lý thuyết cần nói nhanh, một số câu cần nói rõ các bẫy. Đối với các câu khó thì mất khoảng 1 phút, cần phải viết, bấm máy thật nhanh. Điều này rất quan trọng bởi như vậy kiến thức được quét qua não bộ nhanh chóng và sẽ nhớ rất lâu.

5. Mỗi tuần làm 2 đề là đủ, nhớ là lặp lại đề lần trước trước khi làm đề mới. Khi nào luyện được 5 đề liên tục (100 phút) là chắc chắn 8 điểm rồi.

Mục tiêu 9-10 điểm môn Hóa: Ngoài việc hoàn thành mục tiêu 8 điểm trên bằng cách làm nhuần nhuyễn các dạng đã thi thì thí sinh cần phải làm thêm các đề thi thử của các trường chuyên.

Kiểm tra lại xem mình sai ở đâu, cần phải học thêm bài học gì mới và làm đi làm lại, lặp đi lặp lại mới có thể tốt được. Nên có lời giải chi tiết và tìm mọi cách để có, như hỏi thầy cô, bạn bè. Ghi lại những dạng lạ ra một cuốn sổ nhỏ, thường xuyên xem lại, nhớ hiểu bản chất và cách xử lý.

Thầy giáo Lê Đăng Khương – Giáo viên trung tâm luyện thi Dodaihoc.com

Đừng Bỏ Lỡ

3 Bí kíp ôn lí thuyết môn Hóa THPT quốc gia nhẹ nhàng mà hiệu quả trong 30 ngày

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, các sĩ tử 2000 sẽ chính thức bước vào …

Bí quyết vàng ‘ăn điểm’ thi trắc nghiệm môn Địa lí THPT Quốc gia năm 2019

Việc củng cố kiến thức trong sách giáo khoa, thành thạo kỹ năng sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *